คำถามสุดฮิต - ข้อมูลญี่ปุน ข้อมูลเที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น กับ Japan Tour Center

ทัวร์ญี่ปุ่น ข้อมูลญี่ปุ่น ข้อมูลเที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น คอมมิวนิตี้คนรักญี่ปุ่น

หนังสือเดินทางและวีซ่าเข้าญี่ปุ่น

ผู้ถือหนังสือเดินทางสัญชาติไทยจำเป็นต้องขอวีซ่าญี่ปุ่น สิ่งแรกที่จำเป็นต้องเตรียมก็คือ หนังสือเดินทางที่มีอายุใช้งานมากกว่า 6 เดือน วีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่น จำเป็นสำหรับพลเมืองของประเทศที่ไม่ได้มีการตกลงยกเว้นวีซ่าไว้กับรัฐบาลญี่ปุ่น หากท่านเดินทางเข้าญี่ปุ่นเพื่อการท่องเที่ยว ท่านจำเป็นต้องยื่นคำร้องขอวีซ่า โปรดสอบถามได้ที่สถานฑูตญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ หรือสถานกงสุลญี่ปุ่นประจำเชียงใหม่
พิมพ์คำร้องได้จากเว็ปไซท์ : http://www.th.emb-japan.go.jp/  


เงินสด

โดยทั่วไปการนำเงินสดติดตัวไปใช้ในญี่ปุ่นปลอดภัยและสะดวกใช้ด้วย เวลาใช้ยานพาหนะขนส่งมวลชน เกือบทุกรูปแบบ จำเป็นต้องใช้เงินสดจำนวนไม่สูงนักหรือเวลาไปรับประทานอาหารราคาไม่แพง นอกจากนี้ยังใช้ซื้อของเล็กๆ น้อยๆ สะดวกอีกด้วย


เงินตราและอัตราแลกเปลี่ยน

เงินเหรียญที่ใช้กันในญี่ปุ่นมีราคา 1, 5, 10, 50, 100 และ 500 เยนตามลำดับ ธนบัตรมีใช้ราคา 1,000 5,000 และ 10,000 เยน เงินสกุลอื่นๆ ที่นำเข้าไปในญี่ปุ่น จะแลกเป็นเงินเยนได้ ที่ศูนย์แลกเปลี่ยน เงินตรา ในท่าอากาศยานที่เดินทางไปถึงหรือแลกได้ตามธนาคารในเมืองต่างๆ อัตราแลกเปลี่ยนขึ้นๆ ลงๆ ทุกวัน ธนาคารส่วนมากจะมีป้ายบอกราคาอัตราแลกเปลี่ยนประจำวัน ติดไว้ให้เห็นชัดเจน ดังต่อไปนี้ เงินเหรียญสหรัฐปิดประกาศ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป เงินสกุลอื่นๆ จะปิดประกาศอัตราแลกเปลี่ยนประจำวันตั้งแต่เวลา 11.00 น. ไปจนถึง 15.00 น. โปรดแลกเงินของท่านตามช่วงเวลาที่ระบุไว้นี้  เพื่อป้องกันความขลุกขลัก


การแลกเงิน

สถานที่และบริการต่อไปนี้ ไม่สามารถรับเงินตราต่างประเทศได้ตาม กฎข้อบังคับคือ พาหนะขนส่งมวลชนสาธารณะ ห้างร้าน ร้านค้า และภัตตาคาร  ดังนั้น ท่านจึงจำเป็นต้องมีเงินสดสกุลเงินเยนบ้าง เพื่อใช้จ่ายในกรณีจำเป็นเร่งด่วน หากท่านมีธนบัตรเงินต่างประเทศสกุลอื่นๆ ที่มิใช่ดอลล่าร์สหรัฐ ควรจะแลกบางส่วนเป็นเงินเยนเอาไว้บ้าง ตั้งแต่ยังไม่ออกจากท่าอากาศยาน แม้แต่ตามธนาคาร ชั้นนำบางแห่งในเมืองใหญ่ พนักงานประจำเคาน์เตอร์แลกเงินก็ยังไม่สู้จะคุ้นเคยนั กกับลักษณะของธนบัตรต่างประเทศ และท่านอาจจะต้องรอนาน เพราะเขาจะต้องขอคำแนะนำจากหัวหน้าจนมั่นใจก่อน ที่ธนาคารเช็คเดินทางสามารถแลก เงินสดได้เร็วทันใจ แต่ก็มีร้านค้าและภัตตาคารบางแห่งยอมรับเหมือนกัน เงินเยนเหลือใช้ ที่เป็นธนบัตรเท่านั้นที่จะสามารถแลกกลับคืนเป็นเงินตราต่างประเทศได้ที่ท่าอากาศยานก่อนออกจากญี่ปุ่น โดยไม่จำกัดจำนวน ถ้าหากว่าศูนย์รับแลก เปลี่ยนเงินตราที่นั่นมีเงินตราต่างประเทศสำรองไว้มากเพียงพอสำหรับแลกกลับคืน


เช็คและบัตรเครดิต

ไม่ค่อยมีที่ใช้เช็คส่วนตัวในญี่ปุ่น ท่านควรจะซื้อเช็คเดินทาง เป็นเงินเยน ซึ่งมีขายตามธนาคารญี่ปุ่นสาขาในประเทศไทยก่อนออกเดินทาง เมืองใหญ่ๆ ในญี่ปุ่นใช้บัตรเครดิตกันแพร่หลายร้านค้าและภัตตาคารที่ยอมรับบัตรเครดิต ชำระค่าสินค้าและค่าอาหารมักจะติดสติ๊กเกอร์ไว้ที่หน้าร้าน หรือขึ้นป้ายให้เห็นตามสถานที่ต่างๆ ระบุยี่ห้อของบัตรเครดิตที่ตนยอมรับ ญี่ปุ่นปัจจุบันนี้กำลังนิยมใช้บัตรต่างๆ ที่จ่ายเงินล่วงหน้าไว้แล้ว เช่น บัตรโทรศัพท์และอื่นๆ อย่างแพร่หลายมาก ทำให้ญี่ปุ่นกำลังจะกลายเป็น "สังคมที่ไม่ใช้เงินสด" มากขึ้นทุกที


การถอนเงินสดจากบัตร ATM

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ http://www.jnto.go.jp/eng/arrange/essential/money.html 


การประกันภัยระหว่างการเดินทาง

ท่านควรจะทำการประกันภัยระหว่างเดินทาง ก่อนออกเดินทางจากประเทศไทย กรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุโดยทั่วๆ ไป จะครอบคลุมไปจนถึงทรัพย์สินส่วนตัวสูญหาย ค่ารักษาพยาบาลในกรณีเกิดบาดเจ็บ หรือเจ็บป่วย และประกันความเสี่ยงชนิดอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างการเดินทาง


ใบอนุญาตขับขี่สากล

หากท่านประสงค์จะขับรถเที่ยวเองระหว่างอยู่ในญี่ปุ่น จะต้องมีใบอนุญาตขับขี่สากล  ที่ได้รับจากประเทศไทยก่อนเข้าไปในญี่ปุ่น อย่างไรก็ดีบางประเทศ เช่น เยอรมันและสวิตเซอร์แลนด์  ไม่มีการตกลงกับญี่ปุ่นในเรื่องใบขับขี่สากล แต่ท่านที่ถือใบขับขี่สากลที่ออกให้โดยประเทศสมาชิกของสนธิสัญญาเจนีวา จะใช้ใบขับขี่นั้นได้เมื่ออยู่ในญี่ปุ่น สมาพันธ์ยานยนตร์แห่งญี่ปุ่น (เจแปน ออโตโมบิล เฟดเดอเรชั่น) ได้พิมพ์หนังสือคู่มือชื่อ "กฎข้อบังคับในการใช้ถนน" เพื่อแนะนำการขับขี่ยานยนตร์ในญี่ปุ่น (เป็นภาษาอังกฤษ) หากสนใจโปรดติดต่อ สำนักงานของเจเอเอฟ ในญี่ปุ่นที่ใกล้ที่สุดเพื่อขอรายละเอียด ส่วนแผนที่ทางด่วนในมหานครโตเกียวนั้น ที่เป็นภาษาอังกฤษจะหาได้โดยติดต่อที่เมโทรโพลิตัน เอ๊กซเพรสเวย์ พับลิค คอร์ปะเรชั่น โทร. 03-3502-7311


เสื้อผ้าที่ควรเตรียมนำไป

ฤดูใบไม้ผลิ และใบไม้ร่วง จะต้องเตรียมแจ๊กเก็ตและสะเว็ตเตอร์กันหนาว ฤดูร้อนให้เตรียมเสื้อผ้าบางเบา แขนสั้น ฤดูหนาว จำเป็นต้องมีเสื้อคลุมโอเวอร์โค๊ต ชุดผ้าขนสัตว์และแจ๊กเก็ตชนิดหนาเป็นพิเศษ ตลอดจนสะเว็ตเตอร์สำหรับฤดูหนาว ไม่ค่อยจำเป็นที่จะต้องนำเสื้อผ้าสำหรับใช้อย่างเป็นพิธีรีตองหรือพิธีการ จำพวกทักซิโด และเสื้อราตรี หากเกิดความจำเป็นก็มีร้าน ให้เช่า ถุงเท้าสะอาดและสมบูรณ์เป็นสิ่งจำเป็น เพราะว่ามีบ่อยครั้งที่ท่านจำเป็นจะต้องถอดรองเท้าออก เช่นตามภัตตาคารญี่ปุ่นบางแห่ง หรือเมื่อก้าวเข้าบริเวณ ชานหน้าบ้านของชาวญี่ปุ่น ก่อนเข้าห้องรับแขก


การนำเข้าสิ่งของโดยปลอดภาษี

ของใช้ส่วนตัวและอุปกรณ์ประกอบอาชีพ สามารถนำเข้าไปในญี่ปุ่นได้โดยปลอดภาษี นอกจากนี้ท่านยังสามารถนำเข้าโดยปลอดภาษีมีบุหรี่ 400 มวน ยาสูบ 500 กรัม หรือซิการ์ 100 มวน เครื่องดื่มมีอัลกอฮอล์ 3 ขวด น้ำหอม 2 ออนซ์ ตลอดจนของที่ระลึก ซึ่งตีราคารวมกันแล้วไม่ถึง 200,000 เยนหรือเทียบเท่า บุคคลที่อายุยังไม่ถึง 19 ปี และอายุเพียง 19 ปี ไม่อนุญาตให้นำเข้าบุหรี่หรือเครื่องดื่มมีอัลกอฮอล์
รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จากเว็ปไซท์ : http://www.narita-airport-customs.go.jp/


กระแสไฟฟ้าในญี่ปุ่น

ตามบ้านเรือนทั่วๆ ไป ใช้กระแสไฟฟ้า 100 โวลท์ ชนิดกระแสสลับทั่วประเทศ แต่มีความถี่สองขนาด คือ ภาคตะวันออก เช่น โตเกียว นิกโก้ โยโกฮาม่า ใช้ 50 เฮิร์ช ภาคตะวันตก เช่น เกียวโต โอซาก้า นารา ใช้ 60 เฮิร์ช โรงแรมในญี่ปุ่น โดยเฉพาะเมืองใหญ่จะมีปลั๊กไฟสองระบบ คือ 110 และ 220 โวลท์ ให้ใช้แต่เต้าเสียบมักจะใช้ชนิดสองขาเแบบแบนเท่านั้น โรงแรมมีเครื่องเป่าผมและเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่นๆ ให้ใช้ฟรี หรือมิฉะนั้น โรงแรมใหญ่ๆ จะมีเครื่องเป่าผมให้ใช้ฟรีแต่เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ มีให้เช่า


บริการข่าวสารการท่องเที่ยว

ศูนย์ข่าวสารการท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น เป็นสำนักงานให้ข่าวสารการท่องเที่ยวและความช่วยเหลือแก่นักท่องเที่ยว ชาวต่างประเทศขณะอยู่ในญี่ปุ่นตามเมืองต่างๆ

"ไอ" อินฟอร์เมชั่น เซ็นเตอร์ : นอกจากบริการของ ที ไอ ซี ดังกล่าวแล้ว อสท. ญี่ปุ่น ยังได้จัดให้มีระบบให้ข่าวสารการท่องเที่ยวด้วย เครื่องหมาย "ไอ" เป็นที่สังเกตตั้งอยู่ตามสถานีในเมืองต่างๆ กว่า 126 แห่ง  ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษได้


ภูมิอากาศและอุณหภฺมิ แต่ละเมืองในญี่ปุ่น

อุณหภูมิแต่ละเมืองท่องเที่ยว จะตรวจดูได้จากเวปไซท์ต่อไปนี้ http://www.wunderground.com 


ช่วงเวลาที่สามารถชมซากุระในญี่ปุ่น

ตามปกติ ซะกุระจะบานจากภาคใต้ของ ญี่ปุ่นบน เกาะคิวชู สู่ภาคตะวันตกและตะวันออกบนเกาะฮอนชู ระหว่าง ปลายเดือนมีนาคม ถึงต้นเดือนเมษายนของทุกปี หากอากาศไม่เปลี่ยนแปลงมากเกินปกติ http://www.jma.go.jp/jma/indexe.html


ช่วงเวลาที่สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ในแต่ละบริเวณ

ตามปกติ ใบไม้แดงจะเริ่มเปลี่ยนสีจากภาคเหนือลงสู่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือลงมาภาคตะวันออกต่อไปภาคตะวันตกลงสู่ภาคใต้ของญี่ปุ่น ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม กระทั่งสิ้นเดือนพฤศจิกายนของทุกปี หากอากาศไม่เปลี่ยนแปลงมากเกินไป จะเที่ยวชมได้ตามสวนสาธารณะ วัด และศาลเจ้า ในเมืองท่องเที่ยวต่าง ๆ หรือตามวนอุทยานแห่งชาติ เช่นแถบนิกโก้ ทะเลสาบโทวะดะ และแถบที่ราบสูงเทือกเขานอกเมือง


ช่วงเวลาที่สามารถชมทุ่งดอกลาเวนเดอร์ได้

ที่เกาะฮอกไกโดจะมีเมืองฟูระโน่ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเมืองซัปโปโร จะกลายเป็นทุ่งดอกไม้สีม่วงลาเวนเดอร์สวยงามมาก ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมของทุกปี ซึ่งเป็นฤดูร้อนที่เย็นสบายและสวยงาม http://kanko.pref.hokkaido.jp/flower/english/index.html


การใช้เจอาร์เรลพาสแบบทั่วประเทศ และบริษัทตัวแทนจำหน่ายในกรุงเทพฯ

การใช้จะเหมาะสำหรับผู้ที่เดินทางไกลข้ามจังหวัดจากโตเกียวไปกลับเกียวโต สามารถใช้กับรถไฟด่วนชินคันเซนและรถไฟฟ้าเจอาร์ในเมืองโตเกียว หรือ โอซาก้าและรถบัสเจอาร์ในเกียวโตได้ด้วย ยกเว้นรถไฟใต้ดินและรถไฟของเอกชน
บริษัทตัวแทนก็มีหลายบริษัทในกรุงเทพฯ ซี่งจะตรวจได้ในห้วข้อบริษัททัวร์และสายการบินในเว็บไซต์นี้
สำหรับตารางรถไฟ ตรวจได้จากเว็บไซต์ http://www.hyperdia.com, http://www.japanrailpass.net หรือ http://www.thaitravelcenter.com


ค่าโดยสารรถไฟด่วนชินคันเซนจากโตเกียว ถึง ชินโอซาก้า  และเวลาที่ใช้ในการเดินทาง

ค่าโดยสารเป็นจำนวนเงิน  13,750 เยนต่อเที่ยวเดียว ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง รายละเอียดเพิ่มเติม
http://www.japanrail.com


การเดินทางจากโตเกียวไปดีสนีย์แลนด์

ไปได้โดยใช้รถไฟฟ้าเจอาร์สายเคโยจากสถานีโตเกียวไปยังสถานีไมฮะมะ ใช้เวลา 20 นาที ก็สามารถเดิน หรือ ต่อรถไฟฟ้าสายรีสอรท์ไลน์ไปยังสวนสนุกทั้งสองแห่งได้ www.tokyodisneyresort.co.jp/index_e.html


บริการล่าม-มัคคุเทศก์

ต้องการมัคคุเทศก์ที่มีใบอนุญาต ติดต่อที่ สมาคมมัคคุเทศก์แห่งประเทศญี่ปุ่น โทร. 03-3213-2706 แฟกซ์. 03-3213-2707 หรือสหพันธ์มัคคุเทศก์มีใบอนุญาตแห่งประเทศญี่ปุ่น โทร. 03-3380-6611
แฟกซ์. 03-3380-6609 เวลาทำการ จันทร์ - ศุกร์ เวลา 10.00 - 17.30 น.


มัคคุเทศก์อาสาสมัคร (Goodwill Guide)

เป็นบริการฟรีที่ดำเนินงานโดยอาสาสมัครทั่วญี่ปุ่น  ที่จะพานักท่องเที่ยวชมสถานที่ในเมืองต่างๆ โดยเฉพาะในโตเกียว ที่ Tokyo Met.Area SGG club จะมีบริการให้ข้อมูลล่าสุด อีกทั้งแผนที่เที่ยว พร้อมคำแนะนำและวางแผนการเดินทางให้อย่างเป็นกันเอง สอบถามรายละเอียดที่ตั้งและเวลาทำการของศูนย์โดยตรงทาง โทรศัพท์หมายเลขโทร 03-3842-5566 หรือติดต่อทางเว็ปไซท์ http://www.protostar.co.jp/SGG/introduction.html

นอกจากนี้ยังมีการจัดทัวร์เดินเที่ยววัดอะซะกุซะและบริเวณข้างเคียงเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ทุกวันอาทิตย์จะจัด 2 รอบ คือ
รอบ 13.30 น. และ 15.00 น. ผู้ที่สนใจโปรดติดต่อที่ศูนย์ก่อนเวลาเริ่มทัวร์ http://www2.ocn.ne.jp/~sgg/

อีกรายการหนึ่งเป็นทัวร์สวนอุเอโน่เป็นเวลา 90 นาที จะจัดทุกวันอาทิตย์, วันพุธ, วันศุกร์ วันละ 2 รอบ คือ รอบ 10.30 น. และ 13.30 น. สำหรับในโอซาก้า ยื่นความประสงค์ล่วงหน้าที่ OSAKA VISITORS INFORMATION  CENTER  NANBA  ตั้งอยู่ชั้นที่ 1 ของตึก OCAT สอบถามได้ที่หมายเลข โทร. 06-6643-2125 Fax 06-6635-3114


การเที่ยวโดยการนำของบริษัทนำเที่ยวญี่ปุ่น

บริษัทนำเที่ยวชั้นนำของญี่ปุ่น ที่มีแผนกบริการทัวร์นำเข้าจากต่างประเทศ  ซึ่งมีความชำนาญในการบริการ  และจัดการเรื่องความสะดวกต่างๆ แก่ลูกค้าทัวร์ และสามารถเสนอราคาทัวร์ให้ลูกค้า ได้อย่างรวดเร็วเมื่อได้รับคำขอร้อง หรือการติดต่อมาจากลูกค้า บริษัทเหล่านี้มีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย  จากกระทรวงการขนส่งของรัฐบาลญี่ปุ่น ภายใต้กฎหมายว่าด้วยการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น เป็นบริษัททัวร์ที่ภูมิใจในประสิทธิภาพของตนเองซึ่งมีมาตรฐานสูงแบบมืออาชีพ ได้แก่ เจแปนแทรเวลบิวโร, เจแปน อะเมนนิตี้แทรเวล และบริษัททัวร์ชั้นนำอื่นๆ อีกประมาณ 14 บริษัท มีบริการนำเที่ยวจัดมากมายหลากหลายรายการโดยมีมัคคุเทศก์เป็นผู้นำเดินทางท่องเที่ยว ได้แก่ "ซัน ไร้ส ทัวร์" และ "เจแปน เกรย์ไลน์ส" โทร. 03-3433-5745 เว็ปไซท์ http://www.jgl.co.jp/inbound/index.HTM ทัวร์มีหลากหลาย เริ่มต้นด้วยทัวร์ครึ่งวันชมเมือง ไปจนถึงทัวร์ยาวสองสัปดาห์นำชมไปทั่วประเทศ โดยมีมัคคุเทศก์ พูดภาษาอังกฤษ   หากจะผสมรายการทัวร์ดังกล่าวเข้ากับวันที่ต้องการเป็น  "วันอิสระ" ได้ โปรดติดต่อโดยตรงที่โตเกียว โทร.03-5796-5454 ตลอด 24 ช.ม. หรือ โทรฟรี โทร. 0800-888-5454 จาก 5 ม.ค. ถึง 28 ธ.ค. หรือ ตรวจดูเว็ปไซท์ http://www.jtbgmt.com/sunrisetour/ บริการนำเที่ยวที่นำทางโดยมัคคุเทศก์ใช้ภาษาญี่ปุ่น เป็นอีกบริการนำเที่ยวหนึ่งที่ให้ความสะดวกและลดค่าใช้จ่าย ซึ่งติดต่อโดยตรงที่ HATO BUS โทร. 03-3435-6081 เวลา 9.00-19.00 น. หรือตรวจรายการเที่ยวในเว็ปไซท์ http://www.hatobus.co.jp/


การเที่ยวโดยแท๊กซี่ท่องเที่ยว

มีบริการจัมโบ้แท๊กซี่เช่าท่องเที่ยวตามเส้นทางต่างๆ หรือตามแต่ผู้โดยสารจะจัด รถใหญ่นั่งได้ 6-9 คน โทรจองได้ที่หมายเลขโทรฟรี 0120-81-8552 หรือ แฟกซ์ 03-3896-8181


การเที่ยวโดยรถทัวร์ 2 ชั้น

ชมเมืองโตเกียว (Sky Bus) มีบริการทุกวัน รถออกทุกๆ ชั่วโมง ตั้งแต่ 10.00 น. ถึง 18.00 น. ค่าโดยสารผู้ใหญ่ท่านละ 1,200 เยน เปิดจำหน่ายตั๋วเวลา 9.00 น.ทุกวันที่ชั้น 1 ของอาคารมิตทจึบิชิ ตรงข้ามจากทางออกมารุโนอุจิด้านใต้ของสถานีโตเกียว รถออกหน้าอาคารใช้เวลา 45 นาทีในการ นั่งชมเมืองบนรถโคช 2 ชั้น ผ่านพระราชวังย่านกินซ่าและมารุโนอุจิ ข้อมูลเพิ่มเติมหรือแผนผังการเดินรถตรวจจาก เว็ปไซท์ : http://www.skybus.jp/English/index.html


การเที่ยวชมวิทยาการ

ท่านสามารถเข้าไปชมโรงงานอุตสาหกรรม หรือห้องทำงานของช่างฝีมือทางศิลปหัตถกรรมแบบประเพณีนิยมได้ โดยการติดต่อล่วงหน้า เมืองที่ขอแนะนำการชมโรงงานอุตสาหกรรม ได้แก่ โตเกียว โอซาก้า และนาโงย่า และเมืองที่ขอแนะนำชมการผลิตศิลปหัตถกรรมแบบประเพณีนิยมก็คือ เกียวโต ติดต่อขอทราบวิธีการได้ที่ สำนักงาน ที ไอ ซี ในโตเกียว หรือ อสท. ญี่ปุ่นที่กรุงเทพฯ

โรงงานผู้ผลิตมักจะมีห้องโชว์สินค้าตั้งอยู่ตามย่านชุมนุมชนในเมืองใหญ่ ซึ่งมีสินค้าไฮเทคโนโลยีของญี่ปุ่นที่ออกใหม่ล่าสุดแสดงให้ชม เช่น รถยนต์ คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์โสตทัศนูปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งหุ่นยนต์ด้วย

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ http://www.jnto.go.jp/eng/arrange/essential/tic.html


หมายเหตุ
: โปรดระลึกไว้เสมอว่า

• ไปไหนมาไหนในญี่ปุ่น  ต้องพกผ้าเช็ดหน้าหรือกระดาษทิชชูเสมอ ร้านอาหารในญี่ปุ่นจำนวนมากไม่บริการผ้าเช็ดมือ มีบริการแต่เพียง "โอชิโบริ" เท่านั้น (ผ้าร้อนเช็ดมือ)
• ส้วมสาธารณะตามริมถนน หรือในสถานีรถไฟ มิใช่จะมีกระดาษชำระหรือกระดาษเช็ดมือไว้บริการทุกแห่งเสมอไป
• โรงแรมระดับดีจะมีอุปกรณ์ใช้ส่วนตัวบางอย่างให้ใช้ฟรี โดยไม่จำเป็นต้องเช่าได้แก่ เครื่องเป่าผม และเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า
• น้ำก๊อกในญี่ปุ่นทุกแห่งปลอดภัยดื่มได้ น้ำแร่มีจำหน่ายทั่วไป 

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ : http://www.jnto.go.jp/eng/arrange/essential/index.html

 

ที่มา : JAPAN NATIONAL TOURIST ORGANIZATION